TRAINING

วิธีปั่นจักรยานลดน้ำหนักทำอย่างไรให้ได้ผล

วิธีปั่นจักรยานลดน้ำหนักทำอย่างไรให้ได้ผล
วิธีปั่นจักรยานลดน้ำหนักทำอย่างไรให้ได้ผล
วิธีปั่นจักรยานลดน้ำหนักทำอย่างไรให้ได้ผล
วิธีปั่นจักรยานลดน้ำหนักทำอย่างไรให้ได้ผล

   เป็นคำถามที่คลาสิคมาก ปั่นจักรยานลดได้กี่แคลสำหรับผู้ที่ต้องการใช้กีฬาปั่นจักรยานลดน้ำหนักเพื่อให้สุขภาพและหุ่นดี หลายคนทำได้หลายคนทำไม่ได้
แถมยังอ้วนกว่าเดิมอีก วันนี้ผมมีเทคนิคจากประสบการณ์ตรงของผมเองที่ให้เห็นภาพพัฒนาการลดจากคนเคยหนัก 120 กก. จนปัจจุบันเหลือเพียง 65 กก.  
แต่ๆๆๆ ไม่ต้องลดให้ได้เท่าผม ขอสรุปในสิ่งที่เป็นปัจจัยที่ทำให้ปั่นจักรยานลดน้ำหนักได้ประสบความสำเร็จตามนี้ครับ

   เป็นคำถามที่คลาสิคมาก ปั่นจักรยานลดได้กี่แคลสำหรับผู้ที่ต้องการใช้กีฬาปั่นจักรยานลดน้ำหนักเพื่อให้สุขภาพและหุ่นดี หลายคนทำได้หลายคนทำไม่ได้ แถมยังอ้วนกว่าเดิมอีก วันนี้ผมมีเทคนิคจากประสบการณ์ตรงของผมเองที่ให้เห็นภาพพัฒนาการลดจากคนเคยหนัก 120 กก. จนปัจจุบันเหลือเพียง 65 กก.  
แต่
ๆๆๆ ไม่ต้องลดให้ได้เท่าผม
ขอสรุปในสิ่งที่เป็นปัจจัยที่ทำให้ปั่นจักรยานลดน้ำหนักได้ประสบความสำเร็จตามนี้ครับ

1. ตั้งเป้าหมายลดที่ชัดเจนและเป็นไปได้กับตัวเองในระยะสั้นก่อน (1เดือน) หากเห็นการเปลี่ยนแปลงจะทำให้มีแรงจูงใจทำต่อเนื่อง
2. มีทัศนคติที่ดีกับตัวเองว่าเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการค่อยๆทำอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง วันนี้ทำไม่ได้ไม่ผิด แต่ต้องทำต่อไปเรื่อยๆในอีกวัน
3. ข้อนี้หลักสำคัญมากคือ ต้องควบคุมโภชนาการตัวเองคือทานให้น้อยกว่าที่เราออกกำลังและใช้พลังงานชีวิตประจำวัน
4. ละลด แป้งและคาร์โบไฮเดรต เชิงเดี่ยวมาเน้นการทานโปรตีนทั้งจากพืชและสัตว์โดยเฉพาะกลุ่มปลาและไก่และผลไม้กากใยสูง
เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ส้ม ให้พอดีๆ
5. ถ้าติดของหวานเช่นเครื่องดื่มขนม ต่างๆ  เลิกทันทีจะยากไปค่อยๆลดปริมาณ จนอยู่ระดับที่เราควบคุมไม่กินหรือให้น้อยที่สุดได้
6. แบ่งเวลาให้ได้มีการปั่น อย่างน้อย 5ชม.ต่อสัปดาห์และทำขั้นต่ำ ปั่นจักรยาน30 นาทีให้ได้ต่อเนื่อง
7. จะไปปั่นที่ฟิตเนส ปั่นในหมู่บ้านปั่นสนามสุวรรณภูมิ ที่ไหนก็ได้ แต่จะให้ดีต้องควบคุมความหนักในการปั่นให้เหมาะกับความฟิตตัวเองไม่ต้องตามใคร (ควรใช้ HR Monitor เป็นตัวกำหนดจะชัดเจนและมีประสิทธิภาพที่สุด)
8. หลักตารางซ้อมเบื้องต้นง่ายๆ ใน 1 ชม. (ปั่นวอมขาและหัวใจไม่ให้เกินโซน1 15 นาทีแรก/พัก 5 นาที ให้หัวใจต่ำกว่า 100/จากนั้นปั่นให้หัวใจตัวเองไม่เกินโซน2 ยาวนานต่อเนื่อง 30 นาที ที่รอบขา 80-90 หากหัวใจเกิน ลดความหนักของเกียร์หรือรอบขาควบคุมให้ได้/พักให้หัวใจลงมาโซน1 5 นาที และต่ำกว่า100 5นาที
9. ไม่มีอะไรได้มาโดยไม่ต้องลงทุน การซื้อสายรัดหัวใจหรือนาฬิกา smartwatch และที่วัดรอบขาเป็นการลงทุนที่ไม่แพงและช่วยทำให้เราปั่นได้เก่งขึ้นได้