Inspired new

experience by

cycling

เปิดมิติใหม่ ผู้ให้บริการทริป

ปั่นจักรยานทั่วประเทศไทย

ครบวงจร

Open new

EXPERIENCE

CYCLING TRIP

IN THAILAND

TRAINING

วิธีปั่นจักรยานลดน้ำหนักทำอย่างไรให้ได้ผล

เส้นทางปั่นจักรยาน กทม สถานที่ปั่นจักรยาน
เส้นทางปั่นจักรยาน กทม สถานที่ปั่นจักรยาน
เส้นทางปั่นจักรยาน กทม สถานที่ปั่นจักรยาน
เส้นทางปั่นจักรยาน กทม สถานที่ปั่นจักรยาน

   เป็นคำถามที่คลาสิคมาก ปั่นจักรยานลดได้กี่แคลสำหรับผู้ที่ต้องการใช้กีฬาปั่นจักรยานลดน้ำหนักเพื่อให้สุขภาพและหุ่นดี หลายคนทำได้หลายคนทำไม่ได้
แถมยังอ้วนกว่าเดิมอีก วันนี้ผมมีเทคนิคจากประสบการณ์ตรงของผมเองที่ให้เห็นภาพพัฒนาการลดจากคนเคยหนัก 120 กก. จนปัจจุบันเหลือเพียง 65 กก.  
แต่ๆๆๆ ไม่ต้องลดให้ได้เท่าผม ขอสรุปในสิ่งที่เป็นปัจจัยที่ทำให้ปั่นจักรยานลดน้ำหนักได้ประสบความสำเร็จตามนี้ครับ

   เป็นคำถามที่คลาสิคมาก ปั่นจักรยานลดได้กี่แคลสำหรับผู้ที่ต้องการใช้กีฬาปั่นจักรยานลดน้ำหนักเพื่อให้สุขภาพและหุ่นดี หลายคนทำได้หลายคนทำไม่ได้ แถมยังอ้วนกว่าเดิมอีก วันนี้ผมมีเทคนิคจากประสบการณ์ตรงของผมเองที่ให้เห็นภาพพัฒนาการลดจากคนเคยหนัก 120 กก. จนปัจจุบันเหลือเพียง 65 กก.  
แต่
ๆๆๆ ไม่ต้องลดให้ได้เท่าผม
ขอสรุปในสิ่งที่เป็นปัจจัยที่ทำให้ปั่นจักรยานลดน้ำหนักได้ประสบความสำเร็จตามนี้ครับ

1. ตั้งเป้าหมายลดที่ชัดเจนและเป็นไปได้กับตัวเองในระยะสั้นก่อน (1เดือน) หากเห็นการเปลี่ยนแปลงจะทำให้มีแรงจูงใจทำต่อเนื่อง
2. มีทัศนคติที่ดีกับตัวเองว่าเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการค่อยๆทำอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง วันนี้ทำไม่ได้ไม่ผิด แต่ต้องทำต่อไปเรื่อยๆในอีกวัน
3. ข้อนี้หลักสำคัญมากคือ ต้องควบคุมโภชนาการตัวเองคือทานให้น้อยกว่าที่เราออกกำลังและใช้พลังงานชีวิตประจำวัน
4. ละลด แป้งและคาร์โบไฮเดรต เชิงเดี่ยวมาเน้นการทานโปรตีนทั้งจากพืชและสัตว์โดยเฉพาะกลุ่มปลาและไก่และผลไม้กากใยสูง
เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ส้ม ให้พอดีๆ
5. ถ้าติดของหวานเช่นเครื่องดื่มขนม ต่างๆ  เลิกทันทีจะยากไปค่อยๆลดปริมาณ จนอยู่ระดับที่เราควบคุมไม่กินหรือให้น้อยที่สุดได้
6. แบ่งเวลาให้ได้มีการปั่น อย่างน้อย 5ชม.ต่อสัปดาห์และทำขั้นต่ำ ปั่นจักรยาน30 นาทีให้ได้ต่อเนื่อง
7. จะไปปั่นที่ฟิตเนส ปั่นในหมู่บ้านปั่นสนามสุวรรณภูมิ ที่ไหนก็ได้ แต่จะให้ดีต้องควบคุมความหนักในการปั่นให้เหมาะกับความฟิตตัวเองไม่ต้องตามใคร (ควรใช้ HR Monitor เป็นตัวกำหนดจะชัดเจนและมีประสิทธิภาพที่สุด)
8. หลักตารางซ้อมเบื้องต้นง่ายๆ ใน 1 ชม. (ปั่นวอมขาและหัวใจไม่ให้เกินโซน1 15 นาทีแรก/พัก 5 นาที ให้หัวใจต่ำกว่า 100/จากนั้นปั่นให้หัวใจตัวเองไม่เกินโซน2 ยาวนานต่อเนื่อง 30 นาที ที่รอบขา 80-90 หากหัวใจเกิน ลดความหนักของเกียร์หรือรอบขาควบคุมให้ได้/พักให้หัวใจลงมาโซน1 5 นาที และต่ำกว่า100 5นาที
9. ไม่มีอะไรได้มาโดยไม่ต้องลงทุน การซื้อสายรัดหัวใจหรือนาฬิกา smartwatch และที่วัดรอบขาเป็นการลงทุนที่ไม่แพงและช่วยทำให้เราปั่นได้เก่งขึ้นได้