วิธีการปั่นจักรยานเพื่อการลดน้ำหนักลองทำตามกันได้เลย

03/04/2023

วิธีการปั่นจักรยานเพื่อการลดน้ำหนักลองทำตามกันได้เลย

สำหรับคนที่เริ่มรู้สึกว่าตนเองมีน้ำหนักตัวเยอะเกินไป เริ่มมีหน้าท้องหรือสัดส่วนต่าง ๆ ขยายชัดเจน การคุมอาหารและออกกำลังกายถือเป็นวิธีที่จะช่วยให้รูปร่างของคุณกลับมาเฟิร์มได้อีกครั้ง ซึ่งวิธีออกกำลังกายยอดนิยมหนึ่งในนั้นต้องยกให้กับ “การปั่นจักรยาน” ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ปั่นใกล้ มือเก๋า ปั่นจักรยานทางไกล หรือมองหาทริป ช่วงเวลาเช้ามืด ปั่นจักรยานกลางคืน เพื่อหลบแดด และอื่น ๆ แต่ทั้งนี้หากต้องการปั่นจักรยานลดน้ำหนักก็ต้องรู้หลักที่เหมาะสมด้วย มั่นใจเลยว่าน้ำหนักลง หุ่นดีดังใจหวังแน่

ปั่นจักรยานลดน้ำหนักทำได้ไม่ยากแค่รู้หลักการอย่างถูกต้อง
1. รู้จักโซนอัตราการเต้นของหัวใจที่ถูกต้อง
ในการปั่นจักรยานเพื่อลดน้ำหนักหรือไม่ว่าเป็นการออกกำลังกายด้วยวิธีใดก็ตาม หากรู้จักโซนอัตราการเต้นของหัวใจย่อมช่วยให้ไขมันถูกเผาผลาญออกไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งปกติแล้วระดับที่เหมาะสมควรอยู่ใน โซน 2 ซึ่งอัตราการเต้นหัวใจจะอยู่ระหว่าง 60-70% ของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุด เหมาะกับคนที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อจัดการไขมันส่วนเกิน ปั่นด้วยความเร็วปานกลาง ไม่ต้องเหนื่อยมากไป รวมถึงเวลาในการปั่นจักรยาน 30นาที เป็นอย่างน้อย

ซึ่งตรงนี้ สามารถทำได้ ทั้งจักรยานในฟิตเนส ซ้อมบนเทรนเนอร์กับแอพปั่นจักรยาน หรือไปปั่นถนนจริงก็ได้หมด

มีการอบอุ่นร่างกายก่อนเสมอ


2. มีการอบอุ่นร่างกายก่อนเสมอ
การอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายของคุณตื่นตัวพร้อมสำหรับการใช้งาน และยังลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ ดังนั้นหากคุณหาสถานที่ปั่นจักรยานได้ หรือมีทริปจักรยานใด ๆ ก็ตาม อย่าลืมอบอุ่นร่างกายก่อนเสมอด้วยการปั่นเบา ๆ ประมาณ 10 นาที หรือทำท่ายืดเส้นทั่วไปก่อนปั่น ก็ได้เช่นกัน

ทานอาหารรองท้องแต่ไม่ควรอิ่มเกินไป

3. ทานอาหารรองท้องแต่ไม่ควรอิ่มเกินไป
อยากบอกทุกคนว่าการลดน้ำหนักไม่ใช่การอดอาหาร และใครที่วางแผนลดน้ำหนักด้วย  ก็ควรมีการเติมพลังให้ร่างกายด้วยการทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม เน้นโปรตีนกับวิตามินเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่นการทานนมถั่วเหลืองแบบไม่มีน้ำตาลหรือกล้วยหอม และเลี่ยงทานคาร์โบไฮเดรตก่อน เพื่อร่างกายจะได้นำไขมันเก่ามาใช้งานเมื่อเริ่มต้นควบ 2 ล้อคู่ใจ และควรทานก่อนปั่นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ด้วยความรู้สึกอิ่มกำลังพอดี

ปั่นเสร็จแล้วอย่าดื่มน้ำหวานเด็ดขาด

4. ปั่นเสร็จแล้วอย่าดื่มน้ำหวานเด็ดขาด
พอจัดเต็มกับการปั่นจักรยานหรือทริปออกกำลังกายของคุณแล้ว เป็นเรื่องปกติที่มักรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย อยากดื่มน้ำหวาน ๆ เพื่อกระตุ้นการทำงานของร่างกาย วิธีนี้ถือว่าผิดอย่างแรงเพราะน้ำตาลก็ยิ่งเข้าไปเพิ่มระดับการสะสมของไขมัน เท่ากับที่ปั่นมาไม่ได้ช่วยอะไรเลย ดังนั้นหลังปั่นเสร็จแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าขั้นต่ำ 600 cc ขึ้นไปจะดีที่สุด
ปล. ถ้าใครเป็นสาวกกาแฟ การดื่มกาแฟดำ หลังจากการดื่มน้ำ จะช่วยระบบการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตได้ดีขึ้นถึง 40% อีกด้วยนะ

ปั่นเสร็จแล้วอย่าดื่มน้ำหวานเด็ดขาด

5. ทานอาหารที่มีกากใยไฟเบอร์สูงหลังจากการปั่น
เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล มะม่วง ข้าวโพด แครอท ธัญพืชต่างๆ แทนการจัดเต็มด้วยชาบูปิ้งย่าง ก็จะยิ่งช่วยให้อยู่ท้องและไม่หิว หากปั่นเสร็จในช่วงเย็นหรือกลางคืน

นี่คือเทคนิคง่าย ๆ สำหรับการปั่นจักรยานเพื่อลดน้ำหนัก ไม่ว่าใครก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามสะดวก ทั้งคนที่ชอบปั่นจักรยานเที่ยวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หรือมือใหม่ที่พึ่งเข้าสู่วงการก็ตาม มั่นใจเลยว่าคุณจะมีสุขภาพดีไม่ยากเลย

ผู้ให้บริการทริปปั่นจักรยานทั่วประเทศไทยครบวงจร / สนใจสอบถามเพิ่มเติม
Inbox : [email protected]
Line@ : https://line.me/R/ti/p/@439gymyh
Website : https://www.hunsacycling.com/
Tel : +6681-653-6833

ความรู้ที่น่าสนใจอื่นๆ