ปั่นจักรยานปั่นอย่างไรให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ มีคำตอบมาบอก

03/04/2023

ปั่นจักรยานปั่นอย่างไรให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ มีคำตอบมาบอก

การปั่นจักรยานถือเป็นอีกวิธีชั้นยอดที่ช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงได้ แถมยังมีโอกาสออกไปท่องเที่ยว สัมผัสกับสถานที่ที่คุ้นชื่อแต่ไม่ได้ใกล้ชิด เช่น เส้นทางปั่นจักรยานกทม. ฝั่งธนบุรีหรือปั่นจักรยานบางกระเจ้าหรือ ปั่นจักรยาน กรุงเทพ รอบเกาะรัตนโกสินทร์กลางคืนในมุมมองที่คุณไม่เคยพบเห็นมาก่อน เป็นต้นแต่ทั้งนี้ก็ควรรู้วิธีปั่นเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดไม่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ และไม่รบกวนการใช้ชีวิตของคนอื่นด้วย


แนะนำวิธีปั่นจักรยานให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ
1.เลือกขนาดและประเภทจักรยานที่เหมาะกับตนเอง
แม้เป็นการปั่นจักรยานแต่เมื่อเจาะลึกลงไปจะพบว่ามีประเภทจักรยานที่นิยมใช้งานกันอยู่พอสมควร เช่น จักรยานพับ จักรยานเสือหมอบ จักรยานเสือภูเขา ฯลฯ รวมถึงขนาดสูงต่ำแตกต่างกันไป สิ่งแรกทีควรทำคือเลือกประเภทและขนาดจักรยาน(SIZEรถ)ให้เข้ากับสัดส่วนร่างกายของตัวเอง รู้ว่าเป็นสายใด เช่น ถ้าปั่นระยะสั้นๆไม่เกิน 20กิโลเมตร ปั่นในหมู่บ้าน สวนสาธารณะ และต้องมีจุดแวะบ่อยเข้าตรอกซอกซอยใช้รถพับก็เพียงพอแล้ว ถ้ามีระยะทางที่ไกลขึ้นหรือออกแนว AdventureCycle tours และต้องปั่นทางมีท่อหลุมบ่อ ก็ใช้รถไฮบริดหรือเสือภูเขา หากเริ่มชอบและต้องการปั่นจริงจัง หรือปั่นจักรยานทางไกล การเลือก road cycling  หรือปั่นจักรยานเสือหมอบจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด

2. การแต่งกายของผู้ขี่
สิ่งต่อมาเป็นเรื่องของการแต่งกายควรเลือกชุดแบบสบายๆในการออกกำลัง ระบายอากาศได้ควรต้องมีการสวมหมวกกันน็อคทุกครั้งที่ปั่นกางเกงปั่นจักรยานควรเป็น กางเกงออกกำลังกายหรือใช้ที่เป็น กางเกงปั่นจักรยานโดยเฉพาะ และรองเท้าใช้สำหรับปั่นจักรยานควรเป็นผ้าใบหุ้มข้อ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกลีลาท่าทางระหว่างที่กำลังอยู่บนอาน 2 ล้อคู่ใจจะไม่สร้างปัญหาบนเส้นทาง

3.มีอุปกรณ์พื้นฐานเตรียมไปให้ครบถ้วน
ไม่ว่าจะเป็นกระบอกน้ำ อุปกรณ์ซ่อมแซมจักรยานเบื้องต้น ยางในที่สูบ พลาสเตอร์ยา ยาแก้ปวด ไฟหน้าไฟท้าย ฯลฯ เผื่อในกรณีระหว่างที่กำลังอยู่ในทริปปั่นจักรยานทั้งกลางวันหรือ กลางคืนแล้วเกิดอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ จะได้ช่วยเหลือตนเองอย่างทันท่วงทีหรือเห็นเพื่อนบาดเจ็บก็ปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อความปลอดภัยนั่นเอง ที่สำคัญมีเบอร์ฉุกเฉินติดต่อใส่ไว้ในกระเป๋า หากเกิดเหตุใดๆ เพื่อจะได้ให้คนใกล้ตัวรับทราบ

4.เลือกเส้นทางและระยะทางที่เหมาะกับตนเอง
จริงๆแล้วเส้นทางปั่นจักรยานในกรุงเทพ หรือ ปั่นจักรยานทางไกล มีเยอะมาก ตั้งแต่สนามทั่วไป สวนสาธารณะ จนถึงทริปปั่นจักรยานชมเมือง ปั่นจักรยานเที่ยว ทั้งในกทม. ปริมณฑล หรือออกไปต่างจังหวัดตามเส้นทางภูเขา ลำธาร น้ำตก ริมทะเลฯลฯ  สิ่งสำคัญเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพมากสุดคือต้องเลือกประเภทเส้นทาง จำนวนระยะทาง และประเภทรถ ที่เหมาะกับตนเองหรือภูมิประเทศ ไม่เกินขีดจำกัด และความฟิตของร่างกายเพราะอาจสร้างปัญหาแบบไม่คาดฝันได้ ทางที่ดีควรจะเข้าใจหลักการในการขี่ มีเพื่อนๆไปร่วมปั่นจักรยานหรือใช้บริการทัวร์จักรยานมืออาชีพ ที่ช่วยจัดการตรงนี้ได้

5. สำรวจความพร้อมของตนเองก่อนเสมอ
ท้ายที่สุดก่อนออกไปลุย Cycling in Bangkok or Cycling in Thailand ที่ใดก็ตามต้องสำรวจความพร้อมด้านร่างกายของตนเองทุกครั้งสุขภาพแข็งแรง ไม่มีอาการเจ็บป่วย อาการบาดเจ็บใด ๆ พักผ่อนเพียงพออย่างน้อย 5 ชม ขึ้นไป ไม่ทานแอลกอฮอล์ก่อนหรือระหว่างปั่นทานอาหารในปริมาณเหมาะสม   และไม่ใช่อาหารที่เสี่ยงต่อระบบขับถ่าย ควรมีการยืดกล้ามเนื้อและปั่นวอมเบาๆก่อนปั่น และดื่มน้ำให้เพียงพอทุกๆ 20 นาทีระหว่างการปั่น หากพร้อมทุกด้านแบบนี้ก็ออกไปลุยกันเลย

นี่ถือเป็นทั้ง 5 วิธี ในการปั่นจักรยานเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพของทุกคน ย้ำว่าต้องรู้จักประเมินตนเองและเลือกทริปปั่นจักรยานให้เหมาะสม ไม่ต้องฝืน เพราะความเสี่ยงและอันตรายเกิดขึ้นได้เสมอ ค่อย ๆ ฝึกฝนแล้วพัฒนาต่อยอดสู่อนาคตการปั่นทริปที่ผจญภัยกว่าเดิมก็ไม่สายเกินไป

แนะนำวิธีปั่นจักรยานให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

ผู้ให้บริการทริปปั่นจักรยานทั่วประเทศไทยครบวงจร / สนใจสอบถามเพิ่มเติม
Inbox : [email protected]
Line@ : https://line.me/R/ti/p/@439gymyh
Website : https://www.hunsacycling.com/
Tel : +6681-653-6833

ความรู้ที่น่าสนใจอื่นๆ