เส้นทางปั่นจักรยาน "อยุธยา" ตามหาของอร่อย เที่ยวสนุกรอบเมือง

03/04/2023

เส้นทางปั่นจักรยาน "อยุธยา" ตามหาของอร่อย เที่ยวสนุกรอบเมือง

สำหรับใครที่กำลังมองหาทริปปั่นจักรยานสุดชิล ได้ชมบรรยากาศพร้อมประวัติศาสตร์อดีตราชธานีเก่าของไทย เส้นทางปั่นจักรยาน “อยุธยา” ถือเป็นจุดหมายที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง นอกจากเดินทางสะดวก ใกล้กรุงเทพ ยังจัดเต็มร้านอาหารแสนอร่อยให้ได้ลองลิ้มชิมรสกันอีกต่างหาก ไปสนุกกับการปั่นจักรยานอยุธยา เที่ยวรอบเมืองเก่ากันเลยดีกว่า

การเดินทางไปเส้นทางปั่นจักรยาน“อยุธยา”
สำหรับคนที่มีรถส่วนตัวสามารถขับไปบริเวณรอบเกาะอยุธยาได้เลยจะมีร้านเช่าจักรยานอยู่เยอะมากแต่ใครเน้นชิลจะนั่งรถไฟก็ออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพใช้เวลาราว 2 ชม. เศษก็ถึงสถานีอยุธยา จากนั้นเดินไปท่าเทียบเรือสถานีรถไฟอยุธยา ระหว่างข้างทางจะมีร้านจักรยานให้เช่าหรือชุดให้เช่าเพื่อถ่ายภาพ

เส้นทางปั่นจักรยาน “อยุธยา”มีจุดไหนห้ามพลาดบ้าง
เมื่อเช่าจักรยานกันเสร็จสรรพเรียบร้อยก็พร้อมออกเดินทางด้วยทริปจักรยานไปชมความสวยงามของอดีตราชธานีเก่าแห่งเมืองสยามกันได้เลยซึ่งจุดแรกที่อยากแนะนำคือบริเวณ
1  “เกาะเมือง” หรืออุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นจุดชมโบราณสถานสำคัญทางประวัติศาสตร์ในฐานะของ “แหล่งมรดกโลก” ไม่ว่าจะเป็น
- วัดมหาธาตุ วัดเก่าแก่ที่มีจุดแลนด์มาร์กสำคัญอย่าง “เศียรพระพุทธรูปหินทราย”ที่ถูกปกคลุมด้วยรากต้นโพธิ์ จัดเป็นความ Unseen ที่ทุกคนมาถึงแล้วต้องกราบไหว้และถ่ายรูปเป็นที่ระลึก
- วัดราชบูรณะ ออกจากจุดแรกปั่นไปทางทิศเหนือตามป้ายบอกทางวัดบนถนนอู่ทองชมความงดงามของพระปรางค์องค์ใหญ่ โอบล้อมด้วยผนังโบราณ ถ่ายรูปกันเพลินมาก
- วัดธรรมิกราช
แวะชมความงามของวิหารหลวงในอดีตเคยเป็นสถานที่ประดิษฐานของ “หลวงพ่อแก่”เศียรพระพุทธรูปหล่อสัมฤทธิ์ (ปัจจุบันอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา)
- วัดพระศรีสรรเพชญ์ ชมเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ และสถาปัตยกรรมสวย ๆภายในวัดซึ่งถูกใช้เป็นต้นแบบของวัดอื่นในเวลาถัดมา และยังคงมีกลิ่นอายประวัติศาสตร์ให้ได้สัมผัสด้วย
- วัดหน้าพระเมรุ เป็นวัดเดียวในกรุงศรีอยุธยาที่ไม่ได้ถูกพม่าทำลายและยังคงปรากฏสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาอยู่ในสภาพสมบูรณ์มากที่สุดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

2 ส่วน รอบนอกของเกาะเมือง          
- วัดใหญ่ชัยมงคล มีเจดีย์ที่สร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์จากการรบชนะยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และหลวงพ่อพุทธชัยมงคล พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ อายุมากกว่า 700 ปี            
- วัดพนัญเชิง ไหว้สักการะ หลวงพ่อโต ซัมปอกง องค์ใหญ่ และสถาปัตยกรรมจีนในวัดที่สวยงาม          
ตลาดน้ำอโยธยา ศูนย์รวมของกินหลากหลายพร้อมการแสดง และมีวัดโบราณพร้อมศูนย์วิปัสสนาธรรมอย่างวัดมเหยงคณ์ อยู่ใกล้เคียง

ทริปปั่นจักรยานชิมของอร่อยรอบเมืองอยุธยา
หลังจัดเต็มกับการปั่นจักรยานอยุธยา กันจนเหนื่อย ไฮไลท์ห้ามพลาดต่อมาคือการหาของอร่อย ๆ ทานให้หนำใจด้วยความเป็นเมืองหลวงเก่าติดริมแม่น้ำ จึงทำให้บรรยากาศของร้านทั้งหลายน่าประทับใจและที่สำคัญของอร่อยมาก

ใครเป็นสายเส้นหรือชอบก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นชีวิตจิตใจเขาก็มีให้เลือกเยอะมาก ซึ่งถ้าเน้นเอาบรรยากาศดี ๆ ขอแนะนำ “ก๋วยเตี๋ยวเรือในคลอง อยุธยา” ร่มรื่นด้วยต้นไม้และตั้งอยู่ริมน้ำ หรือหิวจนรอไม่ไหวก็ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก อยู่เยื้องวัดมหาธาตุ ถ้าอยากจัดหนักของดีอย่างกุ้งแม่น้ำเผา แนะนำ บ้านป้อมเพชร หรือ“บ้านไม้ริมน้ำ”  ปิดท้ายด้วยคาเฟ่ฟิลเมืองเก่า มีมากมายทั้งเน้นสถาปัตยกรรม อย่างSala มี อาหารคาว-หวานให้เลือกจุใจ หรือเป็นแนว specialty ก็มี The summer coffee บอกเลยทริปปั่นจักรยานนี้จะฟินจนอยากกลับมาซ้ำแน่

แหล่งที่มา
https://thai.hotels2thailand.com/ayutthaya-day-trips/ayutthaya-highlights-cycling-tour-th.asp

ผู้ให้บริการทริปปั่นจักรยานทั่วประเทศไทยครบวงจร / สนใจสอบถามเพิ่มเติม
Inbox : [email protected]
Line@ : https://line.me/R/ti/p/@439gymyh
Website : https://www.hunsacycling.com/
Tel : +6681-653-6833

ความรู้ที่น่าสนใจอื่นๆ